4 cách cải tạo nhà phố tiết kiệm hiệu quả

cai tao nha pho (3)

Nhà phố là mô hình vô cùng phổ biến và là dạng công trình chiếm đại đa số tại các đô thị ở Việt Nam. Dù là một loại hình công trình nhỏ bị giới hạn bởi diện tích, bí bách, chật hẹp, thiếu cây xanh,…nhưng với điều kiện tại các khu đô thị thì nó vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên hiện nay dưới sự giúp đỡ của các kiến trúc sư, có rất nhiều cách để chúng ta có thể khắc phục những vấn đề trên. Bạn có thể cải tạo căn nhà phố của mình thật đẹp và tiết kiệm với những gợi ý dưới đây từ ACE để có được không gian hoàn hảo nhất.

Nhiều người nghĩ rằng với điều kiện chật hẹp giới hạn diện tích như nhà phố thì không thể đẹp, đầy đủ ánh sáng, thoáng khí, tiết kiệm năng lượng được. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ đã lỗi thời. Hiện nay bạn hoàn toàn có thể cải tạo căn nhà phố của mình trở thành không gian sống lý tưởng một cách dễ dàng. Và để làm được như vậy, đầi tiên chúng ta phải giải quyết vấn đề điều hòa nhiệt, không khí và ánh sáng..

Thiết kế điều hòa nhiệt

Trong khu vực đô thị đông đúc, chật hẹp không phải ngôi nhà nào cũng có hướng nam – Đông nam để được lợi trong vấn đề điều hòa không khí. Vì vậy rất nhiều chủ đầu tư muốn tìm cách cải tạo thiết kế nhà phố để mong muốn ngôi nhà của mình mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Không những tạo điều kiện thoải mái trong sinh hoạt mà còn có thể giảm điện năng tiêu thụ vào các thiết bị điều hoà nhiệt độ, quạt máy, lò sưởi…

cai tao nha pho (3)
Nhà phố là mô hình vô cùng phổ biến và là dạng công trình chiếm đại đa số tại các đô thị ở Việt Nam.

Khi lên phương án thiết kế, các kiến trúc sư phải tính toán giải pháp kiến trúc để cách nhiệt và giữ nhiệt cho các không gian chức năng cho đúng quy cách, yêu cầu. Cần phân bố các không gian, các phòng chức năng một cách hợp lý để tránh các yếu tố thời tiết bất lợi (nắng, mưa gió,…).

Thiết kế ánh sáng tự nhiên và thông thoáng

Các công trình nhà phố ngày này thường được thiết kế mở để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tốt. Cách thiết kế này giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể đồng thời mang lại cảm giác thông thoáng và thẩm mỹ. Nếu bạn muốn cải tạo nhà ống,hãy nghĩ cách tối ưu hoá các không gian liên thông với nhau theo chiều đứng (giếng trời) và theo chiều ngang (hệ thống cửa, ban công) để tăng cường khả năng đón nhận ánh sáng.

cai tao nha pho (1)
Các công trình nhà phố ngày này thường được thiết kế mở để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tốt.

Thiết kế vật liệu

Việc lựa chọn các giải pháp vật liệu góp phần hoàn thiện và hỗ trợ cho giải pháp kiến trúc và tôn lên thiết kế kiến trúc rất nhiều. Hãy tham khảo, xem xét các loại vật liệu giúp giảm chi phí, tránh tiêu hao năng lượng. Hãy thử sử dụng các vật liệu không nung, kính phản nhiệt, kính cách nhiệt, các hệ cửa kín – những vật liệu này sẽ giúp cho công trình giữ nhiệt, các thiết bị năng lượng mặt trời.

Thiết kế không gian xanh.

cai tao nha pho (2)
Cây xanh sẽ tạo cho nhà bạn một môi trường trong lành.

Hãy cố gắng đan xen nhưng mảng xanh từ nhiên vào trong không gian nhà bạn. Bởi cây xanh sẽ tạo cho nhà bạn một môi trường trong lành, tăng cường hàm lượng oxy trong không khí, cải thiện chất lượng không khí, làm thông thoáng không gian. Thiết kế không gian xanh trong công trình cũng góp phần làm giảm bức xạ nhiệt của mặt trời vào công trình, giúp ta không cảm thấy bí bách, ngột ngạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *