hotroacegroup@gmail.com - 083 261 9696

Cùng ACE Tìm Hiểu Về Thước Lỗ Ban & Cách Xem Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là một vật dụng quen thuộc và lý tưởng dùng để đo đạc kích thước trong xây dựng, đồ gỗ. Cái tên thước Lỗ ban là lấy theo tên của chính người đã phát minh ra nó là Lỗ Ban. Đây là ông Tổ nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa ngày trước ở nước Lỗ thời Xuân Thu (770-460 TCN) nay là tỉnh Sơn Đông. Theo tài liệu để lại thì có rất nhiều thông tin khác nhau về gia thế của Lỗ Ban, tuy nhiên thông tin được nhiều người đồng tình nhất là ông là một người tên Ban, họ Công Thâu, người nước Lỗ. Từ ngàn năm nay, tất cả thợ mộc và thợ xây dựng của đất nước Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư trong nghề và truyền tai nhau ngày vía hàng năm là ngày 13 tháng 6 Âm lịch.

Thước Lỗ Ban là một vật dụng quen thuộc và lý tưởng dùng để đo đạc kích thước trong xây dựng, đồ gỗ

Cùng tìm hiểu chi tiết về thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban theo như nguyên thủy ban đầu chỉ có 1 đoạn dài 42,9 cm. Với chiều dài hạn chế như vậy nên nếu dùng để đo những vật có kích thước lớn hơn sẽ dẫn đến sai số rất bất tiện. Chính vì vậy nó đã được nghiên cứu phát triển về chiều dài thước với thông tin rõ ràng rất tiện dụng. 

Thước Lỗ Ban ngày nay được phát triển với rất nhiều kích thước khác nhau nhưng phổ biến nhất là thước Lỗ Ban 52 cm và thước cuộn rút với kích thước cụ thể 42,9 cm ở trên và 38,8 cm ở dưới. 

Cách xem thước Lỗ Ban đúng nhất trong phong thủy 

Trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa thường sử dụng phổ biến nhất 3 loại thước Lỗ Ban với kích thước là 52cm, 42,9cm và 38,8cm. Hiện nay để thuận tiện trong sử dụng, các loại thước này đã được tích hợp sẵn vào các loại thước rút với chiều dài 5m, 7m và 10m. Để chọn những kích thước đẹp chúng ta chỉ cần chọn những kích thước của những ô màu đỏ ở cả cung to và cung nhỏ trên thước. Tùy vào mong ước của từng gia đình mà sẽ chọn cung màu đỏ khác nhau.

Cách xem thước Lỗ Ban đúng nhất trong phong thủy 

Tuy nhiên, không phải tất cả đều sử dụng chung 1 thước lỗ ban mà mỗi khu vực lại cần một loại thước Lỗ Ban phù hợp khác nhau. Dưới đây là cách dùng các loại thước Lỗ Ban khác nhau:

Cách dùng thước Lỗ Ban dài 52.2cm (thước Thông thủy)

Thước lỗ ban 52,2cm thường được dùng để đo các khoảng không thông thủy trong nhà như: cửa ra vào, các ô cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…

Thước Lỗ Ban này có chiều dài chính xác là 520mm, trên thước được chia ra làm 8 cung lớn là: cung Quý Nhân, cung Hiểm Họa, cung Thiên Tai, cungThiên Tài, cung Nhân Lộc, cung Cô Độc, cung Thiên Tặc, cung Tể Tướng.Trong đó mỗi cung lớn sẽ có chiều dài là 65mm, và trong mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ với chiều dài 13mm. 

Cách dùng thước Lỗ Ban dài 42.9cm (thước Dương trạch)

Thước lỗ ban 42,9cmlà loại thước thường dùng trong khối xây dựng (các khu vực như bếp, bệ, bậc…) Loại thước này có chiều dài chính xác là 429mm. Trong đó sẽ được chia thành 8 cung lớn gồm: cung Tài, cung Bệnh, cung Ly, cung Nghĩa, cung Quan, cung Nạn, cung Hại, cung Mạng. Mỗi một cung lớn trên thước sẽ dài 53,625mm, và lại chia ra làm 4 cung nhỏ dài 13,4mm. 

Cách dùng thước Lỗ Ban dài 38.8cm (thước Âm phần)

Thước lỗ ban 38,8cm hay Thước lỗ ban 39cm thường được dùng để đo trong thi công Đồ nội thất, phần âm phần như: bàn thờ, tủ thờ, mộ phần…. Thước này có chiều dài chính xác là 390mm, chia làm 10 cung lớn như: cung Đinh, cung Hại, cung Vượng, cung Khổ, cung Nghĩa, cung Quan, cung Tử, cung Hưng, cung Thất, cung Tài. Trong đó mỗi cung lớn sẽ có chiều dài là 39mm, và mỗi cung lớn sẽ được chia ra làm 4 cung nhỏ dài 9,75mm.

Khi đo thước Lỗ Ban cũng cần tuân theo các nguyên tắc riêng

Nguyên tắc khi đo cửa: chỉ đo kích thước thông thủy của khung cửa chứ không đo cả cánh cửa.
Nguyên tắc khi đo chiều cao nhà: đo chiều cao nhà sẽ đo từ mặt cos sàn dưới lên đến mặt của cos sàn trên (bề mặt của lớp lát sàn).
Nguyên tắc khi đo vật dụng nội thất (bàn ghế, giường tủ…): phải đo kích thước phủ bì của đồ nội thất bao gồm: chiều dài, chiều rộng, chiều cao và đường kính.

Khi đo thước Lỗ Ban cũng cần tuân theo các nguyên tắc riêng

 

Hy vọng những thông tin trên của ACE sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và anwms được cách sử dụng thước lỗ ban để tìm kích thước phong thủy đẹp cho ngôi nhà của mình. Nếu quý vị khách hàng nào có nhu cầu Tư vấn thiết kế & Thi công trọn gói Kiến trúc – Nội thất thì hãy liên hệ trực tiếp với Công Ty Cổ Phần Đầu Tư ACE qua Hotline: 093 261 9696 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Các kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà phong thủy giàu kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết của ACEGROUP  luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ để mang đến cho quý khách hàng những công trình thật sự hoàn hảo cả về chất lượng và thẩm mỹ.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ACE
ĐƠN VỊ TƯ VẤN THIẾT KẾ & THI CÔNG TRỌN GÓI KIẾN TRÚC – NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP
Contact     | 0854 793 999 / 083 261 9696
Email        | hotroacegroup@gmail.com
Website     | https://acegroup.com.vn/
Address     | 22 phố Nguyễn Khả Trạc – Phường Mai Dịch – Quận Cầu Giấy- Thành phố Hà Nội

Chi nhánh | 169 đường Đỗ Mạnh Đạo – KĐT Bãi Viên – Thành phố Nam Định
Chi nhánh | 38 Đường Xuân Thành, Phường Tân Thành – Thành phố Ninh Bình

Tính giá xây dựng

Thông tin cơ bản
Chiều dài : Chiều rộng :
Loại công trình : Mức đầu tư :
Diện tích sử dụng (Xây dựng): 0 m2 Đơn giá 0 vnđ/m2
Thông tin chi tiết

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng
Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà